Saturday, 22 December 2012

Kỷ niệm ba năm ngày cưới

Three years…..Ba năm,….
(Kỷ niệm 3 năm ngày cưới… 01/01/2007- 01/01/2010)


(Ba mẹ 3 năm về trước trong chyến đi Honey moon ở miền Trung… Ảnh : Grassland)
Mẹ bắt đầu những dòng này, khi thời khắc giao thừa sắp đến, chuẩn bị sang ngày đầu tiên của năm mới. Ấy là khi UK đang bị bao phủ bởi màu trắng của tuyết…còn  Hà Nội đang chìm trong màn mưa mỏng của mùa xuân….
Thấm thoát nghoảnh lại….. 01/01/2007, cách đây 3 năm,  Ba mẹ đi đăng  ký, đi mua nhẫn và khắc tên lên đó. Hôm nay , Mẹ phải tháo nhẫn ra, do ngón đeo nhẫn to béo nên bị chật. Mẹ ko ghi nhớ ngày Ba mẹ tổ chức hôn lễ, tổ chức tiệc mời bạn bè người thân gặp mặt… Mẹ tự chọn ngày 01-01  hằng năm nhớ đến và kỷ niệm ngày cưới…Chỉ thế thôi, chỉ mình Ba con biết, Ba con hiểu và quá  hiểu vì sao Mẹ chọn ra ngày đó ….
Ba năm, Mẹ tự thấy mình cố gắng để lớn dần, cố gắng để hoàn thiện, bên một người mạnh mẽ, già dặn từng trải hơn Mẹ rất nhiều, dù ba mẹ bằng tuổi và cũng đã đi          qua 30 mùa hoa rồi..  Ba năm của yêu thương và để khẳng định tình yêu giúp mẹ nhiều lắm. Mẹ chẳng hề lý tưởng hay thi vị hóa tình yêu, thứ tình cảm mà Mẹ vẫn tự cho là mong manh , dễ vỡ… Nhưng Mẹ biết, Mẹ lại đang sống trong những chuỗi ngày lãng mạn, chuỗi ngày của hạnh phúc… Chẳng phải là mãn nguyện, chẳng phải là an lòng, chẳng phải là no nê, chẳng phải là đủ đầy…. Thứ cảm giác khó tả, Mẹ chẳng gọi thành tên….

Ba năm về trước, Ba Quyết định đi tới hôn nhân với mẹ,  với hai bàn tay trắng và đầy rẫy khó khăn, cản trở… Không nhà cửa, ko giường cưới, ko phòng cưới… Có ai đó nhìn Mẹ ái ngại, nhưng Mẹ vẫn mỉm cười. Vì tự nhiên Mẹ tin tưởng kỳ vọng vào điều gì đó cho dù nó  rất huyễn hoặc, mơ hồ…Để bây giờ Mẹ  chẳng hề hối tiếc . Mọi quyết định với Mẹ chỉ cần đúng và đúng trong thời khắc nhất định mà thôi. Ba con vẫn hứa với Mẹ từ ngày yêu, sau này vợ chồng mình sẽ dần ổn định, tính toán sắp xếp chuyện nhà cửa, học hành, con cái… Ba con bảo lấy nhau sau 2 năm, sinh con, con được 3 tuổi,  trong vòng 5 năm tức là đến năm 2012 sẽ mua nhà…Mẹ im lặng “ 5 năm để bắt đầu, để tự lực, như thế có đủ thời gian cho ba con ko?”….
Ba năm. Thế rồi lời hứa của Ba con được thực hiện và hoàn thành dần sớm hơn dự định. Dù kế hoạch của Ba con bị đảo lộn đôi chút.Dù có lúc Mẹ lại tiếc, giữa ngã ba, Mẹ muốn ba con được chọn lựa cả hai. Nghĩ lại thấy Mẹ tham lam quá…Giữa xô bồ cuộc sống thường nhật cơm áo, gạo tiền, thực dụng bon chen,… chẳng hề làm mai một cái ý nghĩ giản đơn trong Mẹ… Rằng Mẹ chẳng mơ chồng Mẹ làm giàu, chẳng mơ nhà cao, cửa rộng, xe sang…
Để mỗi lần về, mỗi lần quay lại cái góc nhỏ ở khu tập thể cũ này, lại nhen nhóm những kỷ niệm, những mồ hôi,ở đó vẫn hiện lên những nhặt nhạnh gom góp, 3 tháng sau ngày cưới thì tìm được chốn riêng của mình…Để bây giờ Mẹ vẫn nói với Ba con, khi con ra đời, vẫn cho con ở lại nơi kỷ niệm ban đầu của ba mẹ. Chỉ cần vài tháng thôi rồi mới chuyển nhà. Thật là một ý nghĩ lạ quá phải ko con?
Ba năm. Tính đến giờ là Sau 08 năm đi làm, Mẹ  chia tay nơi đầu tiên Mẹ đến.Công ty cũng là nơi mẹ gắn bó từ khi rời giảng đường đại học, nơi mẹ bắt đầu làm quen với tin học, với mạng internet, và Mẹ gặp Ba con ở một môi trường khó tin- những cuộc chat online. Dù thế nào thì Mẹ cũng phải cảm ơn nơi đầu tiên này. Dù môi trường làm việc đã giúp Mẹ nhận ra đã lựa chọn sai một phần nghề nghiệp của Mẹ…Mẹ biết thế nhưng tất cả đã muộn…. sau thời gian dài đi làm với 1 đống con số và tiền nong , tài khoản …. Nhưng Mẹ không tiếc. chỉ đơn giản là nơi mẹ  dừng lại để dõi theo Ba con, theo mẹ là 1 bước ngoặt- hợp lý và đúng lúc. … Để bây giờ Mẹ phải bắt đầu  lại những môn toán cao cấp, lịch sử đảng…. để thấy cày cuốc để thi  master, để học ở Việt Nam thôi như các bạn ở lớp đại học ngày xưa, với Mẹ sao khó khăn và khổ sở thế. Nó cứ ở xa mãi phía cuối con đường …Tại sao các bạn làm được, mình ko làm được?...Đôi khi Ba con vẫn cười, thi rồi sẽ trượt vỏ chuối loạch choạch, tốn tiền làm hồ sơ và đóng lệ phí thôi. Rằng bằng cấp ở VN có là gì ko mà Mẹ phải chạy theo cái danh hão, vớ vẩn?. Ba bảo mẹ học bị Mất gốc rồi, đọc sách rồi cũng sẽ ko  hiểu gì đâu….
Ba năm….. Biết nói thế nào nhỉ???…Cuộc sống quá đỗi bình yên, phẳng lặng như hồ nước….. Đâu đó người đời vẫn bảo” Đàn bà như hạt mưa sa, hạt rơi xuống giếng hạt ra cánh đồng….”. Có vô vàn ngả rẽ khi lấy chồng, theo chồng…
Năm mới đi một  con đường mới. Có những dự định dang dở phải dừng lại, có những quyết định mới táo bạo chẳng hề làm chùn bước ba mẹ.. Cuộc sống vốn dĩ vẫn ngược ngược kiểu như, ko phải mình ước ,mình thích cái gì là được, là có ngay con ạ. Cuộc sống cần phấn đầu nhiều lắm với đầy rẫy những khó khăn…. Nhất là khi biết con yêu hiện hữu trên đời, khi cái mầm sống đang cựa mình trong mẹ…
Cảm ơn ba con rất nhiều…….Ba năm….Đong đầy yêu thương và nỗi nhớ..….Tình yêu vẫn mới, vẹn nguyên… như ngày hôm qua 
Grassland, 01- Jan-2010

No comments:

Post a Comment