Saturday, 22 December 2012

Những kẻ đói ăn ở Anh quốc


Một ngày, một cậu bạn ở lớp tiếng Anh lan truyền thông tin cho osin bn “ Có gà ta đấy…. chính xác là ở siêu thị Sainbury. Em hay luộc ăn lắm, khá ngon…”… Thông tin này đem đến sự nghi ngờ: “Thật ko?...Nàng nghĩ cười thầm trong bụng thế này: “Khéo cậu kia cũng cùng cảnh như ta, nhắc đến món gì ta cũng nói câu Ôi, thèm quá, he he…”Ngày trước sang UK cũng lặn lội tìm kiếm, Tesco, Sewoo, Aldi an, M & S… đâu đâu có siêu thị là tìm quầy chicken. Tìm mãi vẫn là loại da trắng bủng beo, to kếch xù. Mang  về bếp nhà, ngụy trang bôi nghệ ,nhưng đúng là muôn đời ko có món luộc trong menu (thực đơn)… Cứ phải tẩm ướp , làm thành gà quay mật ong, gà nướng phô mai, hết xào xả lại xé phay… Ăn vẫn tấm tắc... .....Gà công nghiệp, nên phải chế biến thành gà xé phay, dù chẳng kiếm được rau răm,… Ảnh Grassland.
Ở Reading có 2 siêu thị Sainbury, nhưng con gà thiên thần này chỉ duy nhất Sainbury to là bán, bên nhỏ ko có…. Lần đầu tiên, thấy một con gà da vàng…. Ui chao, . Xem trọng lượng thấy khoảng 1kg đến 1.5 kg.  Xem kỹ từng từ, mang cả từ điển  tra, thành phần cách dùng,..... bắt được dòng này an tâm lắm "Whole chicken, corn fed ( tạm dịch là gà được nuôi bằng ngô ở đồng cỏ…)…. Dự tính 2 vc xơi hết bay một con1kg2, nhưng LemNhem tiết kiệm nên  chỉ luộc thử ½
Con gà da vàng, khá giống gà ta, chế biến đơn giản  với món  luộc và miến… Ảnh : Grassland
Cảm giác của những kẻ đói ăn, sau những ngày thèm gà ta luộc…..Lần này có lá chanh chàng viện trợ từ VN sang… Tự nhiên sung sướng như khám phá ra điều mới mẻ.., luộc gà  với vài lát gừng, chấm tiêu chanh, xơi ngon lành…Thịt gà ăn chắc đậm, thịt đùi nâu, thịt lườn trắng, ...Nước trong, thơm,  nấu miến, nấu phở tùy thích…. Chẳng phải cất công” gạn đục khơi trong" như trước nữa…, Và cái tin gà ta lan khắp Reading, rỉ tai nhau….. Cứ mua và ăn đi…Rẻ nhất trên đời, 1kg 1 con gà giá 3.60 bảng ( khoảng 110 ngàn)   he he, trong khi miếng thịt lườn gà bé rủa sạch, xẻ sẵn đóng hộp, dù là gà công nghiệp cũng chả có giá rẻ…., ….Với người châu âu, cứ có nhiều chất béo thì thực phẩm giá rẻ hơn, nếu ko xẻ thịt,ko làm công nghiệp,người tiêu dùng phải động dao thớt lại càng rẻ nữa… Ta cứ thoải mái mà ăn gà,nói là phải sơ chế phải “làm” nhưng đúng là nhàn tênh, vì gà họ cũng làm thịt sạch sẽ rồi, mình chỉ mất chút công rủa và sát muối thôi, dễ như trở bàn tay…. Sao người tây họ cứ ăn công nghiệp, cái gì cũng làm sẵn nhỉ, vừa đắt vừa ko ngon…….
Lại nói về những kẻ đói ăn….Được thêm một bữa no hỉ hả nữa với món chân giò ninh măng khô (chân giò và nội tạng tim cật hình như người châu âu họ ko ăn, họ vứt hay sao ấy nhỉ, ko thấy có tim , chỉ thấy gan, mà gan cũng rẻ)


Chân giò ninh măng khô, món ăn gợi không khí Tết Việt. Ảnh Grassland


Và bây giờ đói quá, Còn ít bột nếp, sau một hổi nhào lặn, làm bánh ít trần nhân tôm thịt, linh tinh vớ vỉn, chén veo cái vèo. Ảnh Grassland
Kết thúc bài này LemNhem lại liên tưởng … vui vui thế này… Những kẻ đói ăn cứ ở UK nếu kéo dài thêm 1 thời gian nữa, chắc là thành nhân vật Thằng Bờm hết… Phú ông đổi các trăm thứ quý giá cũng từ chối, rút cục chỉ lấy hòn xôi, tức thời ăn ngay, và cười….
Cái cười  của nhứng kẻ đói ăn....của Hạnh phúc, của sự  Thỏa mãn và Bằng lòng......" Được đỏ nào đánh đỏ đấy...
,.........................

Grassland, in UK 2009

No comments:

Post a Comment