Saturday, 22 December 2012

Nét độc đáo trong ẩm thực miền Trung

Feature of “mien Trung” Food- Nét độc đáo trong ẩm thực miền Trung…
Miền Trung không chỉ là điểm du lịch lý tưởng với những phong cảnh hữu tình , nên thơ. Miền Trung còn “níu lòng” du khách bới những con người mộc mạc, chân chất, với những món ăn bình dị nhưng ko kém phần hấp dẫn, lôi cuốn…
Thú thực  người viết bài chẳng có điều kiện- thời gian để về miền Trung nhiều  ,cũng như việc  chẳng cầu kỳ xem xét tìm hiểu về văn hóa ẩm thực nơi đây. Như  làn gió nhẹ, chỉ “thoáng qua” …Bài viết với mấy món ăn dân dã của người Quảng Bình, thỉnh thoảng mình vẫn làm cho chồng, hay mỗi khi có dịp gặp gỡ- “thiết đãi” những người bạn miền Trung  .Nếu có dịp nào đó, vào một kỳ nghỉ , bạn hãy về miền Trung,  đứng trước biển, trước nắng lửa, gió lào, trước những sa mạc cát chạy dài…hẳn bạn sẽ cảm nhận được” nét độc đáo” của ẩm thực miền Trung.
Ram: Vì hôm trước làm món bò hấp chấm mắm nêm Huế được chàng hưởng ứng , ăn hết veo ( chắc tại làm ít), nên tối nay “hứng chí “làm tiếp món Ram. Thực ra nàng gọi thế cho có “hơi hướng” dư vị miền Trung. Vì hôm nay nàng cuộn vẫn hơi “quá khổ”. Ram Quảng Bình nhỏ hơn Nem miền bắc rất nhiều và được cuốn bằng 1 thứ bánh tráng dày hơn, ít nhân hơn. Khi rán xong ăn giòn hơn. Nàng đã thử nhiều thứ bánh tráng nhưng đúng là để Ram có vị giòn tan, vẫn phải cất công mang lá nem từ quê ra . Ở quê chàng, người ta ăn Ram ko pha nước chấm chua ngọt, chỉ chấm với nước mắm nguyên chất và ớt cay.  Mỗi khi ăn Ram nàng lại “tổng kết” với chàng thế này, cũng có lý lắm nhưng rất buồn cười: “ Theo em có hai nguyên nhân bổ trợ cho nhau làm nên Ram Quảng Bình đúng nghĩa. Thứ nhất, người quê mình vất vả nên tiết kiệm, cuộn nem bé , chủ yếu là vỏ, ko tốn nhân anh ạ. (Nhân chỉ có ít tôm thịt còn phần nhiều là rau) Thứ 2, nước chấm nguyên chất nhằm hạn chế khả năng “tiêu thụ” của người ăn, vì nếu nước chấm chua ngọt, ăn Ram sẽ tốn hơn”.


Ram Quảng Bình  và thứ nước chấm “nguyên chất”.. Hình có tính minh họa, vì  ram này"gia chủ" cuốn vẫn bị "quá khổ" Ảnh: Grassland
Người Quảng Bình thường ăn Ram cùng cháo bánh canh. Cháo bánh canh được nấu bằng thứ nước xương ninh nhừ và con cá luộc lẫn . Cá luộc xong bỏ xương bóc lấy thịt nạc, sắp cùng sợi bánh canh trong bát. Chan nước, rắc hành hoa thì là lên trên….Ăn nóng. Đến giờ cũng ko hiểu rõ người Quảng Bình dùng cá gì để nấu. Ở HN nàng cứ tự chế mua cả quả về làm cho chàng…Bên này thì tùy cơ ứng biến", ko có sợi bánh canh. Nàng mua bột mỳ về tự cán,  thấy dẻo và dai lắm. 
Tự nhiên hôm nay nấu ăn lại nhớ thị trấn nghèo, con đường bụi gập ghềnh sỏi đá. …Nhớ  góc quán nhỏ liêu xiêu duy nhất ở khu chợ  có bán món cháo canh và Ram, …Để bao lần về, nàng dậy muộn định đi ăn thì quán đóng cửa. Vì họ chỉ bán đến 7h sáng  . Vậy là chỉ ít ỏi mỗi lần quay ra Hà Nội sớm, đi ngang quán, chàng dừng xe là nàng lại vào ăn.  Ăn xong lại cất công mua sợi bánh canh tươi, mang ra HN tự nấu.




Cháo bánh canh nấu cá… Hình minh hoạ.  bột bánh canh mình tự chế bằng bột bột mỳ. Ảnh: Grassland
Bánh đa xúc hến : Nếu ai đã tới Hội An, trong một lần dạo chơi để cảm nhận cái sâu lắng, lung linh phố Hội về đêm ( con phố cổ khiêm nhường, bình lặng nhưng ko kém phần quyến rũ) chắc hẳn đã thưởng thức một món ăn có cái tên rất lạ “bánh đập hến trộn”.  Lần đầu tiên tới Hội An, nàng ăn món này cũng vì tò mò…Ăn xong nàng “vênh váo” với chàng: “ Khổ quá, chàng cứ “mê mẩm” làm sao, ở Quảng Bình cũng ăn, vào Hội An cũng ăn… về HN em nấu cho, ngon và sạch sẽ hơn nhà hàng nhiều”. Ngày đó là nói suông, sau đó nàng cũng quên….Đúng là Người Quảng bình cũng hay ăn món đó. Bánh đập thực ra là bánh đa nướng. Hến trộn là hến xào với mấy thứ rau cỏ trong vườn. Thì là, hành, rau răm, khế chua…. Xúc hến vào miếng bánh đa nướng bẻ nhỏ, ăn giòn. Bên này chẳng có hến. Nàng đành bạo dạn làm ngao xào. Cũng chỉ là ngao đông lanh thôi. Cũng ướp gừng, xả, phi hành khô, xào với cà chua,  rắc thì là hành hoa lên trên… Thú thực là nấu xong cũng thấy thơm nức… Chẳng có than hoa hay bếp củi nướng bánh như ở quê. Nàng liền cho vào lò nướng như bánh mỳ. nhưng “canh chừng” sợ nhiệt độ cao quá…  Kết quả là bánh đa cũng giòn và nở đẹp… Chàng ăn hết veo, 2 bánh đa và một đĩa xào (phải  mở ngoặc là tất cả đều dùng  tính từ :  very Small (adj)….Ăn nhanh đến nỗi chưa có ảnh, hôm sau phải nướng cái khác minh họa….


Dân dã  món bánh đa xúc hến. Hình minh họa, vì mình kiếm hoài ko có hến để nấu., đây là ngao xào
....Ảnh: Grassland
Những món ăn miền Trung luôn quê mùa, bình dị như Ram , như cháo canh, như bánh đa xúc hến…mình nói thế chẳng phải muốn “ca ngợi” ẩm thực miền Trung... Bởi mình biết có một thực tế ,món ăn miền Trung ko dễ lôi cuốn thực khách ở lần thưởng thức đầu tiên . Nhiều người cũng ko thích. Như cô bạn đồng nghiệp ở ADG ngày trước , ngồi cạnh mình, luôn thắc mắc.: “ Sao chị lần nào cũng học nấu mấy món đó nhỉ, nhà em có ông chú người Quảng bình vẫn hay mang cho, nhưng thật tình chẳng  ai thích cả. Bánh lọc thì bé bé  dai dai. Cháo canh thì chẳng phải mỳ cũng chẳng phải bún, nước cứ sệt sệt, đặc đặc…”. Và mình cũng chẳng lý giải nổi tại sao? Chỉ biết rằng mình “trót”  phải lòng miền Trung- miền quê chảo lửa rốn bão… từ khi nào chính mình cũng ko biết nữa
Bây giờ ở UK mình cậy cục làm lại mấy món này, như việc tự trộn bột cán sợi bánh canh…nhưng chẳng thể ngon bằng khi ăn  ở thị trấn Ba Đồn-Quảng Bình quê chồng.  Phải chăng, những bát cháo canh, những cái Ram, những đĩa hến xào… ở đó nhuốm vị mặn mòi  của sông, của  biển, của cá của tôm, của những giọt mồ hôi,  những con người bao dung lam lũ…
Notes:    
- Phải chú thích là bài này đầu tiên định viết bài ẩm thực miền Trung, nhưng mới viết được mở đầu và phần kết. 03 món chính ở giữa thì lại chẳng có  tài  liệu và ý  chính gì mà viết cho phần title ( tiêu đề) cả, loanh quanh quẩn quanh rỗng tuếch,   thôi thì  lại post hình bếp nhà làm lăng nhăng và  đoạn nhật ký vớ vẩn lên đây, mục đích chính là  “nịnh nọt” để xin money của chàng, nên “ba hoa”  tí chút…. còn thực tế thì … khác xa xa….

- ăn uống ở  miền Trung khác nhiều so với ngoài bắc, nên tốt nhất là bạn phải trực tiếp nếm thử để nhận xét, chứ cứ lên mạng đọc  bài ẩm thực của mình , rồi có ngày “đổ thóc giống  ra ăn” . câu này lẽ ra phải để secret ( bí mật) chứ...
Grassland, Thảo Nguyên- in UK

No comments:

Post a Comment