Saturday, 22 December 2012

Ẩm thực với nàng thu

Eating with autumnal day.... Ẩm thực với nàng thu...

 Món ăn từ tôm và cá,
1.Dịu dàng tiết thu- Tôm bọc cốm chiên….
Hà Nội mùa này chắc đang tiết thu. Nồng nàn hương hoa sữa , dịu dàng hương cốm … Người Hà Nội thưởng thức cốm như thú ăn chơi, tao nhã… Cốm xanh gói trong lá sen tươi. Đơn giản, nguyên lành, tinh khiết. Ăn cốm như níu lòng với mùa thu, để cảm tạ tiết thu…. Sẽ rất tiếc, nếu trong những ngày thu này ở Hà Nội khi mùa cốm tràn về,  bạn lại ko thưởng thức món cốm.. Hôm trước, mình được viện trợ cốm tươi. Ăn thoải mái. Nấu chè cốm , làm chả cốm, gà chiên cốm. Còn một ít tự mang ra nắng phơi, để dành.  …. Hôm nay sẵn nhà có tôm, và hộp thịt lợn xay nhuyễn,  tự diễn món tôm bọc cốm chiên. Nói là tự diễn nhưng thực ra cũng search trên Google rồi.



Tôm bọc cốm chiên. Ảnh: Grassland

2. Giản dị ….cá om dưa : Món ăn dân giã, nhưng phù hợp trong những ngày tiết thu . Món cá om dưa nấu đơn giản, chẳng cầu kỳ. Nếu là cá đông lanh , khâu sơ chế rửa cá tẩy mùi tanh rất quan trọng. Cá bóc bỏ mang , sau đó nên ngâm trong nước dưa chua  hoặc có thể pha chè xanh ngâm vào ( lấy trộm chè Thái Nguyên của chồng, hơi tiếc…). Dưa là thứ dưa cải muối chua. Cho cải xào săn với chút dầu, 1 quả cà chua, chút hành khô. Cho nước vào đun sôi. Thả cá vào om. Rắc hành hoa rau thơm lên trên…Món này ăn cơm, nhưng có thế làm cá cuốn bún cũng được, mình thấy nhiều nhà hàng VN làm. Pha thêm nước chấm gừng, bánh đa mỏng, gói với mấy lát chuối xanh, khế chua…Thực ra ở VN mình vẫn làm cá chép om dưa . Bên này đi siêu thị dành cho người Tàu, tìm mỏi mắt chẳng có cá chép, cá quả. Kiếm được con cá tương tự, tên  tiếng  là gì, hôm nay chẳng  nhớ để tra từ., vì vứt mất cái vỏ hộp rồi mà…Nếu ở mấy nước Châu Á thì ko đáng nói,  nhưng nếu đang ở mấy nước Châu Âu,  nấu được  2 món này thì  "cảm giác như làm được việc gì thành công , "vênh váo" với chàng..
. vì khó nhất là khâu tìm kiếm nguyên liệu.,  cá tìm đã khó, rau răm rau ngổ... khó cô cùng...)



Món cá om dưa chua. Ảnh: Grassland


Trang trí thêm rau thơm ( rau mùi), món ăn sinh  động hơn.Ảnh: Grassland
Bên này cho nhau gói bột nghệ, rau thơm….quý lắm. Hôm trước được OSIN bạn cho gói dưa , lặn llội  đến 6cay gặp 1 siêu thị dành cho người Tàu để mua (bên này ko có cải bẹ lá già để muối dưa ).  Dưa của họ muối mặn để lâu. Nên mình  rủa nước lạnh rồi mà khi om chẳng phải cho chút gia vị nào. May mắn là nấu xong, nếm thử thấy nước vừa vặn lắm . Đầu tiên là 2 bát tô nước,  đun cô đặc được 1 bát tô nước xinh xắn, ngọt lắm….Cá ăn bùi bùi  vì ngấm dưa chua, đậm đà, giản dị . hôm nay chàng ăn cứ tấm tắc mãi, “được đấy”… Dù sao cũng cám ơn vì lời động viên,(ko có thưởng… )
3.Đậm đà…Cá nục kho xả: Món này ăn với cơm nóng cực ngon. Cá nục chắc, bùi, đậm đà vị xả. Kho cùng mấy miếng thịt ba chỉ và mấy miếng mía lót dưới đáy nồi thì đạt yêu cầu rồi.


Món cá nục kho xả. Ảnh: Grassland
Món ăn từ gà:
1. Cánh gà nướng mật ong:. Nếu ở Korea , chân gà cực rẻ, giá sốc, tha hồ làm món chân gà nướng mật ong cho chàng thoải mái uống bia. Ở UK  ko có chân gà. Chỉ có cánh gà. Đi siêu thị gặp may, được người  ta “buy one get one free"... cho hộp cánh gà ( xem date vẫn còn hạn… hi..hi). Nên dù miệng nói chia tay món gà công nghiệp…  Nhưng tay thì vẫn “giấu giếm” sơ chế cắt từng cái cánh gà ra làm  3 phần, cất 3 hộp riêng. Một hộp toàn đầu cánh (sẽ dùng làm món cánh gà nướng mật ong.) Một hộp toàn phần giữa cánh ( đều và đẹp, làm món gà chiên bơ tỏi). Phần cánh trên nhiều thịt nhất, trông giống như cái đùi gà nhỏ, thì tùy hứng, chưa biết sẽ nấu món gì…). Ăn đầu cánh gà cũng có cái thú.Chấm với ít gia vị vắt chanh. Cảm giác như đang ăn món chân gà nướng mật ong ở nhà. Như đang ngồi ở quán nhậu vỉa hè vậy.


Cánh gà tẩm mật ong nướng lò ( với  9 cánh gà lọc được 9 cái đầu cánh thế này). ẢNh Grassland  
2.Gan gà xiên nướng:   hôm trước nàng LemNhem lạc vào 1siêu thị ở xứ mù,  thấy có "chương trình kích cầu" .Dù t ai nàng hơi "nghễnh ngãng" nghe người Anh phát âm chuẩn. Nhưng nàng cứ luôn miệng với câu trả lời I like kitchen 
... vậy là được họ "biếu" "free” hộp gan gà ( bên này tim cật nội tạng họ ko ăn hay sao ấy… hihi)  Lười làm pate.Nên tiện thể xiên ngay vào 2 cây xả. Nướng lên. Ăn nóng với nước mắm chanh. Cũng tàm tạm…

    
2 xiên gan gà  nướng lò. Ảnh Grassland
Pate Gan gà: Đúng là số LemNhem gặp may. Lười làm PATE gan nhưng sáng nay vẫn có pate . OSIN bạn tặng.Thưởng thức xong, cả 2 vợ chồng khẳng định luôn: PATE này thơm và ngon hơn pate đóng hộp nhiều. Thành phẩm đạt cả yêu cầu hình thức và nội dung (chất lượng).Nói thật là nếu ko chú thích rõ ràng, khi cắt lát ra, chàng cận nhà ta lại tưởng là giò bò. Vì nó quá  mịn mà


Với 2 xiên gan gà nướng như trên, OSIN bạn làm được mấy miếng pate thế này. Ảnh Grassland


Chụp nghiêng ở góc này, món ăn vẫn lôi cuốn và hấp dẫn lắm. Ảnh Grassland


Nàng LemNhem cũng nướng 2 cái bánh mỳ lên, cắt pate ra, được một bữa sáng dành cho 2 người. (sharing theo khẩu phần thế này)

Grassland, in Reading UK 2009


No comments:

Post a Comment