Saturday 22 December 2012

Một bữa no (khi nhà hết gạo)

A full meal, Một bữa no ( khi nhà hết gạo)
1.Khi nhà hết gạo...Biết đãi khách bằng món gì đây? Nghe chồng báo là chiều nay  nhà có khách, nàng vui lắm. có ông Mike trước làm cùng dự án với chồng ở VN đến chơi. Ông Mike là người Anh, nhưng theo DA Dung Quất lâu rồi nên cũng thích ăn món Việt (bún phở…).Nàng hỏi chồng tình hình ,  phải hỏi kỹ
(nếu ko sẽ nấu nửa Tây, nửa Ta) . Người Châu Âu hình như  ko ăn cơm ,, he he? Nên nhà hết gạo ko phải là vấn đề đáng lo. Lúc đầu chồng lên kế hoạch đi ăn ngoài ở Thai Corner ( quán ăn theo phong cách Thái Lan), nhưng nàng đề nghị, để em nấu, yên tâm, free đãi khách, ko tính tiền. Nhà còn ít đồ ăn,  nấu ít “chia chác” cho có “không khí “ nhà hàng, quán ăn…Mỗi món mỗi người chỉ được 2, 3 miếng nhỏ xinh. Thích nóng nàng đã có lò vi sóng và lò nướng rồi.Order đến đâu nàng mang đến đó
Góc ăn uống nhà nàng view ra sông Thames. Đẹp. Lãng mạn...Cây cối, hoa lá... cũng ko kém "cà phê vườn" cà phê đèn mờ" đâu...
Phải nói là bếp nhà LemNhem ko thể tiếp khách đông được. Hai vợ chồng, thêm  2 khách nữa là huy động tất cả bát đũa, thìa dĩa ra rồi. Chỉ dừng lại ở chỗ đủ thôi. 4 cái đĩa to. 4 cái đĩa nhỏ. Toàn thấy dao dĩa…
May thay có 4 cái bát to. Vừa ăn cơm, vừa ăn phở, vừa đựng canh…  Thành ra chén café nàng cũng đem ra làm chén nước chấm (tùy tiện vô lối quá).Nàng cũng chẳng sắm thêm, vì ko ở lâu dài. Hơn nữa ỷ lại nhà “hàng xóm” OSIN bạn ở lâu, sắm thừa thãi, đủ cả. Vậy là mỗi khi chủ nhật định ăn uống, nhậu nhẹt, gặp gỡ khoảng 4 gia đình…  8, 9 người ăn là lại di chuyển, “tụ tập” bên nhà OSIN bạn (Bếp trưởng). Bếp trưởng năng động khéo tay lắm. Nên nàng chỉ yên tâm làm  phụ bếp, học hỏi và việc chính buôn chuyện với nhau .Hầu như thứ 7  tuần nào cũng vui lắm.  nếu ko đi chơi, đi du lịch là tất cả “ di chuyển” sang nhà bếp trưởng .   Hôm trước món canh chuối đậu ăn tuyệt vời ( ăn nhanh, quên cả chụp hình). Bên này ko có ốc. Nàng định bụng hôm nào học làm món này, sẽ“lừa đảo” bằng con ngao bóp nghệ vàng ươm, phi thơm hành, rải lên trên bát chuối đậu cho phong phú. Nghĩ vậy, nhưng vì “ đãi khách” nên ko dám biến tấu liều….Hôm đó có Món phở bò Nam Định chính hiệu cũng được hưởng ứng nhiệt tình. (Chàng Ngốc nhà này ăn hết cả cái lẫn nước, định xin thêm bát nữa
)
2.Khi nhà hết gạo…Chế biến toàn bún và phở...  Phải tự tráng bánh phở to để làm phở cuốn (vì bói cũng ko kiếm được phở cuốn ở UK).Bếp nhà có 1 túi bột, lúc thì pha chế làm bánh xèo., lúc lại pha tráng bánh cuốn....Đọc thành phần, search công thức, lần này làm bánh phở cuốn. Thú thực là ko thể dẻo và mỏng như phở cuốn ở nhà ( vì thiếu hàn the- cái này hại sức khỏe, ko có càng tốt). Hôm trước thấy bếp trưởng tráng bánh cuốn bằng vải và nồi hơi tự chế “oai như cóc”, hết 1.5h. Nghe phi lý quá. té ra hôm nay nàng cũng spend mất 2 h đồng hồ chỉ được mấy cái ít ỏi thế này đãi khách.


Phở cuốn Hà Thành- bột tự chế và tráng bằng chảo chống dính. Ảnh:Grassland


Món phở cuốn ko thể thiếu nước chấm chua ngọt cay cay.Ảnh Grassland
Tiện tay làm luôn bánh ít nhân tôm thịt (món ăn miền Trung). Vì bánh ít cũng chấm nước chấm giống phở cuốn. Nhưng bột bọc ngoài là bột nếp nguyên chất ( khác bột tráng phở cuốn). Nhân là tôm và thịt băm xào khô.Cũng chỉ ít ỏi 7 cái bánh nhỏ nhỏ.


Bánh ít nhân tôm thịt. Ảnh Grassland
Và chiều nay…nàng bình tĩnh “diễn” lại món phở bò của bếp trưởng để đãi khách  ( mấy lần trước nấu phở siêu tốc mà). Lần này nấu tuần tự như nhà bạn …Nhưng chỉ là phở chín thôi ( tủ lạnh hết bò nên thiếu phần bò nhúng, có một ít thái dài làm phỏ cuốn rồi).  Hành hoa nàng thái chưa khéo như bếp trường, vì tay vẫn “hậu đậu” quá. Nhìn chưa “nuột nà” như nhà hàng của bếp trưởng…Nhưng chớp hình tuần tự nè: Phở chưa chan nước, chan nước dùng, và hình toàn bộ gia vị chanh, tương ớt…


Phở bò chín. Ảnh Grassland
Nàng hay cuộn nem để sẵn mấy hộp trong ngăn đá. Vì chàng thích ăn nem, nên order  là có luôn. Bỏ hộp nem ra rán. Còn ít bún khô, luộc nên, nhanh chóng có ngay món bún nem. Cũng ít ỏi thôi. Bún khô loại này cũng ko trắng nuột như bún tươi. Nhưng View hình lên ko ngờ đĩa bún lại to thế này... ( đúng là ko tin được ảnh chụp
)


Bún nem. Ảnh Grassland

Tủ lạnh còn 9 miếng xúc xích tỏi  hun khói, xem hạn còn có 3 ngày nữa  ( bí mật). Phải chế biến nhanh. Món này có vẻ cũng du nhập từ phương tây. Ăn rất ngon miệng. Xúc xích Cuốn vào ớt chuông rán lên.  Có thể thay ớt chuông bằng măng tây. Nếu ko có xúc xích tỏi , thịt nguội hun khói hay là thịt bò cũng đều cuốn được. Công đoạn rán có thể thay thế bằng nướng cho đỡ ngấy. Ớt chuông có vẻ hợp vị với thịt nguội, thịt hun khói và thịt bò. Món ăn chấm với tương ớt


Xúc xích tỏi cuộn ớt chuông. Ảnh Grassland
Và cuối cùng trộn thêm đĩa salat rau củ nhỏ xinh. Vừa dễ ăn lại  có không  khí tây…he he
 
Salat trộn rau củ. Ảnh Grassland
Bày thêm đĩa hoa quả tráng miệng cho đầy đủ và phog phú


3.Khi nhà hết gạo... Một bữa no: Đúng là khi nhà hết gạo,nàng có được  "một bữa no" ( ko phải tiêu đề truyện ngắn của cụ Nam Cao đâu
  )....nàng có một menu như Restaurant
theo kiểu quán gió nhà quê
"vớ vỉn". Và một câu hỏi nữa trước khi kết thúc bài viết, nếu nàng ko nhắc đến thì đúng là nàng lại giấu mình, lại  ko thật rồi. Và nàng mạnh dạn,  thành thật "phanh phui" ra đây :" Chàng định payment, thanh toán Grand total bao nhiêu cho ngày hôm nay? (cũng ý tứ là khi leo "lên giường" mới dám mạnh dạn nói thế 

Grassland, in Reading UK, 2009

No comments:

Post a Comment