Saturday, 22 December 2012

Món ăn dinh dưỡng từ thịt

Thịt là nguồn thực phẩm quan trọng trong chế biến món ăn dinh dưỡng. Với thói quen ẩm thực và khẩu vị của người Việt, thì một bữa ăn khó có thể thiếu thịt khi ăn với cơm trắng...Thịt ở đây LemNhem dùng chung cho cả thịt lợn, thịt gà, thịt tôm, thịt cá…thập cẩm ngũ sắc
.Nhà LemNhem chồng béo, vợ gày, nên khẩu phần ăn đôi khi khó “cân bằng”. Dạo này ăn uống tiết kiệm, vì ko nhặt được “lá rơi” 
Vào bếp  xuất phát điểm là ăn lấy no, sống cho qua ngày đoạn tháng. Nên đôi khi muốn chế biến bày vẽ, nấu ăn cho đúng “nguyên bản”,  nhưng e một nỗi khó kiếm nguyên liệu, hoặc nguyên liệu mà có thì lại vướng mắc về giá. Với mấy món ăn dinh dưỡng từ thịt sau, cùng với những nguyên liệu lộm nhộm nửa Tây , nửa Ta, nửa Tàu 
… chế biến đơn giản, không phải cầu kỳ như những món nem công chả phượng cung đình
,  những lúc rảnh,  nấu xong LemNhem vác máy “tách tách” lấy vài kiểu ảnh tích cóp thành bộ  Món ăn ngày thường cho  Bếp nhà (click here to see).Chụp ảnh nghiệp dư, chẳng qua trường lớp nào, nên  đôi khi lên hình màu sắc chưa bắt mắt, ưng ý cho lắm. Có khi “chệch” cả hình ảnh thật của món ăn, có lúc rau xanh chụp ở góc tối thành rau ung rau thâm, bánh nướng quá tay cháy, chẳng hiểu ánh sáng setup  thế nào, nhìn mờ mờ ảo ảo lại thành  màu vàng  ….làm chàng cứ “chê bai” mãi., chê cả người nấu lẫn góc chụp… Biết rằng vào bếp còn vụng về, lôi thôi, nhưng vẫn cố gắng. Bởi nấu ăn cho người mình thực sự yêu thương là hào hứng, là vui và hạnh phúc lắm rồi…Món ăn bếp nhà LemNhem có một thực khách duy nhất hưởng ứng, nhưng e nỗi chàng cứ ăn chịu, và nợ đọng thế này. Hiện nay total công nợ lên đến “cao cao”, chưa biết hạch toán lỗ lãi thế này đây…

Kỳ này Bếp nhà LemNhem  giới thiệu mấy món ăn  quen thuộc được chế biến từ thịt. Kỳ sau sẽ post bài "dinh dưỡng từ rau"
Gà chiên bơ : Miệng nói chia tay “gà công nghiệp” nhưng khó thực hiện, vì vẫn tham rẻ. Nhưng lại vui vì món này lâu lâu mới làm, nhưng đã làm là chàng ăn veo veo…hết cái vèo…Ngoài bơ, và tỏi,nguyên liệu chính sử dụng cho món chiên  này là đoạn giữa của cánh gà… Vừa đẹp vừa róc thịt dễ  ăn…


Mực luộc gừng xả: Vì  ko có mực tươi như ở VN. Chợ Châu Á cũng chỉ có mực đông lạnh, nên làm món này phải cho lượng gừng và xả nhiều…để tẩy mùi tanh của thực phẩm đông lạnh.


Thịt bò xào ớt chuông ba màu: ớt chuông bên này ko khó kiếm, giá lại rẻ so với các nguồn thực phẩm khác… xào trộn với thịt bò thập cẩm. Nhiều rau ít thịt. Cho chàng ăn chay là chính. Có mấy miếng thịt bò mỏng, cho lên trên đĩa view hình, "ngụy trang" đúng dáng nhà hàng, bên dưới toàn ớt chuông và hành....



Thịt lợn kho tàu: Chàng đã béo nhưng lại cứ thích ăn mỡ. Ghét quá. Ko làm sao mà “cai” được món này. Nàng thì chén món này "thoải mái" nhưng gày vẫn hoàn gày...


Thịt lợn nấu đông: Chưa thành công lắm….Với món này yêu cầu thành phẩm thịt và bì mềm, ko vỡ nát, nước đông trong và mát. nhạt nhạt, để chấm kèm nước mắm tiêu.... LemNhem sơ ý khi múc nước cho vào bát, ko gạn bỏ cặn phía dưới đáy nồi, lên khi úp ngược lại nhìn ko có độ trong veo lắm.. Nhưng thế này thêm bát canh măng khô nữa là có không khí Tet's Holiday in VietNam lắm rồi
. An ủi bản thân, vì chàng "chê", miệng chê nhưng hôm đó cũng ăn hết bay, lại còn nghi ngờ hỏi, "vợ đã nấu món nay bao giờ đâu?". Muốn nấu lại nhưng cũng chả kiếm được bì mà nấu.


Tôm nấu canh chua kiểu Thái lan: Nấu lại lần thứ 2, đã tìm kiếm được nấm tươi thay thế, nên nấu đúng công thức món ăn nguyên bản, chỉ rút lượng sa tế cay ( vì sợ ăn cay sau này hay ghen).


Cá kho khế: Thực ra ở VN vẫn kho cá rô với khế, với gừng hay cá riếc với giềng..UK chỉ có cá hồi là rẻ, như cho ko. Nhà LemNhem đã chán ngấy với cá hồi rồi, hết chiên xù, nấu canh, sốt cà chua......Chỉ có việc kiếm cá VN là khó thôi,  kiếm mấy thứ gia vị linh tinh càng khó hơn. Nên ko nấu đc món ăn nguyên bản.Hôm trước đi siêu thị CA có con cá chẳng hiểu cá gì, giống giống cá bạc má, tiện có 3 quả khế quà “viện trợ từ VN”, ăn thử  thấy chua chua,nhà có củ giềng,  nên cho vào kho được nồi cá .


Grassland, Thảo Nguyên, in UK 2009

No comments:

Post a Comment