Saturday, 22 December 2012

Biến tấu trong ẩm thực

Biến tấu trong ẩm thực,
Nhiều người vẫn cho rằng để thưởng thức một món ăn đích thực như những món ăn truyền thống thì rất cầu kỳ. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, đến cách thức nấu... Nấu làm sao cho gần giống với "nguyên bản" của món ăn đã khó, việc tìm kiếm các nguyên liệu lại càng khó hơn, nếu như bạn đang "vi vu" ở một xứ sở nào đó...
Dường như người Việt mình ở đâu cũng khó quên những giá trị văn hóa ẩm thực Việt . Dù là những món ăn bình dị quen thuộc hay những món ăn cầu kỳ, bài bản. bằng chứng là người ta bảo nhau tìm đến những khu siêu thị dành cho người Tàu, người Châu Á... Như là một sự thay đối, bởi ăn mãi pizza, bơ, sữa, salat, cá hồi. phô mai...- những món ăn phương Tây hào hoa, ngầy ngậy rồi một ngày cũng có cảm giác nhàm chán....
Dạo này mình cũng "bon chen" vào diễn đàn, thấy hội  các bạn ở Anh quốc, tuy chẳng đông lắm, nhưng cũng đoàn kết và sôi nổi lắm . Từ việc thông tin cho nhau siêu thị nào rẻ, muốn làm món này món kia cần những chuẩn bị những gì... Thế rồi cũng post hình lên báo cáo "kết quả" với nhau. Thôi thì chị em mình cứ thoải mái sáng tạo, tạm gọi là những khúc biến tấu diệu kỳ trong ẩm thực,
Biến tấu món ăn Việt
1. Bánh cuốn –công thức pha bột& cách tráng mới  :
Tự nhiên muốn tự tay tráng bánh cuốn. Lý do, cả hai đã ăn thử ở  siêu thị dành cho người Tàu nhưng ko thấy ngon miệng (bánh tráng dày như bánh đúc, chỉ có gạo,  ko có nhân) .Món bánh này đúng là chỉ thỏa mãn nhu cầu của ai thèm ăn bánh cuốn thôi. Hôm trước Ngốc về VN, mình có gửi mua túi bột tráng bánh cuốn ở siêu thị BigC nhưng hết hàng. Hôm nay ta sáng tạo, sau một hồi pha chế từ bột làm bánh xèo miền Trung , bỏ búi bột màu vàng đi. (vì đọc thành phần cũng làm từ bột gạo, thêm bột năng cho dẻo mà...). Khó nhất là khâu tráng bánh, ko có dụng cụ, thấy các bạn bảo nhau làm bằng chảo chống dính. Cuổi cùng cũng có kết quả .




2. Phở cuốn- độc đáo, nhà có gì cuốn đấy:
Tạm gọi là họ hàng xa xôi  nhà phở..Món ăn vừa lạ miệng vừa dễ ăn. cũng thịt bò, rau thơm, bánh phở ( Bên này ko có bánh phở cuốn, vậy là làm bánh bánh đa) .  Phần nhân thì tùy hứng….Cuốn cuốn gà, tôm... theo mình để thay thế cho thịt bò đều chấp nhận được. Nhưng quan trọng nhất là bát nước chấm (giống nước chấm nem) phải pha sao cho đủ vị và vừa vặn. Nước chấm làm món ăn trở nên hấp dẫn và độc đáo  hơn...


.Biến tấu món ăn  Nhật bản,  :
1.Bò viên khoai tây. Món ăn hình như bắt nguồn từ công thức làm bánh khoai của Nhật Bản, nhưng bỏ vị nho khô đi 

2.  sự kết hợp của Sushi Nhật và Kimbap Hàn Quốc. Món này cuốn lần đầu nên hơi “run tay”. Cũng chẳng có đủ vị đâu. Nhưng “ đói ăn” thì vẫn tạm ổn.


Bữa tối đa sắc:  Cách kết hợp các món ăn quen thuộc tạo nên những món ăn mới thú vị. Vậy là mình đã có một bữa tối "thịnh soạn". "No nê"


Notes:
- Món nem chua, chưa tìm được gói bột gia vị để lên men.(Đây là món đi xin... ke ke, chỉ việc thái lát và bày lên)
- Lần thứ 2 lôi máy ảnh ra tập chụp. Chưa pro. lắm, ( thực ra là ko biết sử dụng máy ảnh)
- Ăn xong hỏi đồng chí Ngốc, "anh thấy thế nào?". Đồng chí ấy buông một câu: "Bình thường, hơi lạ miệng..."
Bực mình, ngày mai ta lại "đổi món" khác, chẹp , chẹp. Mấy món này ở VN ta "diễn " cho Ngốc "xơi" hết rồi.  Bên này diễn lại, hơi thiếu một chút "gia vị" thôi... ke ke... Lại quay về mấy món bánh xèo, bánh ít, bánh khọt, bánh lọc 
.... Lại trở về món ăn dân dã của miền Trung.
Bụng nghĩ kiêu căng thế, nhưng cái đầu bà già của ta hay quên lắm. Thế là ta lại  mon men đến gần em Laptop, nghĩ bụng  " Yêu mày nhất đấy, Mày là cứu cánh cho tao. ..." (bí mật nhé)
Grassland, Thảo Nguyên,
in UK Aug 2009

 

No comments:

Post a Comment